เคล็ดลับของ Otteri ร้านสะดวกซักที่เติบโต 500% ในปีที่ผ่านมา

ผู้เข้าชมทั้งหมด :


Otteri wash & dry ร้านสะดวกซักที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ฟังดูก็ไม่ได้เป็นธุรกิจใหม่มากนักสำหรับพวกเรา เด็กนักศึกษา พนักงานออฟฟิศ คงจะคุ้นเคยกันดี และคนที่เคยใช้ก็คงจะรู้ว่าเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญสาธารณะ หรือตามหอพักก็จะไม่ได้สะอาด และสะดวกสบายมากนักซักทีก็ต้องเสียเวลาขน เสียเวลาตาก กว่าจะเสร็จก็เสียเวลาไปครึ่งค่อนวัน

เริ่มต้นยุคใหม่ของการซักผ้าหยอดเหรียญ บริษัท
K-Nex Corporation
ผู้นำเข้า ผลิตและจัดจำหน่าย เครื่องจักร อุปกรณ์ และ เคมีภัณฑ์ สำหรับ ร้านซักอบรีดทั่วไป จนถึงระดับอุตสาหกรรมด้วยเครื่อง ซัก – อบผ้า อุตสาหกรรมหยอดเหรียญ ด้วยการที่อยู่ในอุตสาหกรรมนี้มาอย่างยาวนาน ทำให้เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้เป็นอย่างยิ่ง ภายใต้การนำของ คุณคิม กวิน นิทัศนจารุกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เค-เน็กซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้บริหารธุรกิจร้านสะดวกซัก Oteri wash & dry ได้เล็งเห็นถึงไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนไป ชอบความ “สะดวก” รวมถึงเห็น Pain Point ของลูกค้า จึงได้ก่อตั้งธุรกิจนี้ขึ้นมา และเริ่มขยายสาขาในปี 2559

 

otteri

คุณคิม กวิน นิทัศนจารุกุล
กรรมการผู้จัดการ บริษัท เค-เน็กซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้บริหารธุรกิจร้านสะดวกซัก Otteri wash & dry

 

“มีลูกค้าเดินมาขอบคุณเรา ว่าที่เราเปิดร้านนี้มันทำให้ชีวิตเค้าดีขึ้น” คุณคิมเล่าถึงแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจ การได้รับคำชมแบบนี้ทำให้รับรู้ได้เลยว่า ธุรกิจที่คุณคิมได้สร้างขึ้นมา ช่วยแก้ปัญหาให้ผู้บริโภคได้ตรงจุดจริง

“ลูกค้าเราส่วนใหญ่เป็นพนักงานออฟฟิศ ทำงานวันจันทร์ – เสาร์ วันอาทิตย์แทนที่จะได้พักผ่อนได้ออกไปเที่ยว แต่กลับต้องมาซักผ้าที่ใช้เวลาค่อนข้างนาน แต่พอมาร้านเราเค้าจะมาซักผ้าตอนไหนก็ได้ เรามีเครื่องอบ ไม่ต้องง้อแดด”  ร้านสะดวกซักที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง จะเอาผ้ามาซักตอนไหนก็ได้ ภายในร้านจัดโซนให้มีมุมนั่งสบาย พร้อม Wi-fi สามารถเอาเกมมาเล่น เอาคอมมานั่งทำงานได้เลย อย่างบางสาขาจะมี Cafe เล็กๆ อยู่ในร้าน สะดวกสบายไปอีกแบบ

จากการออกแบบและตกแต่งร้าน จะทำให้เราสามารถรับรู้ได้เลยว่า ก่อนที่จะเปิดธุรกิจสะดวกซักนี้ คุณคิมและทีมงาน คงต้องศึกษาพฤติกรรมของลูกค้าอย่างหนัก ว่าลูกค้ามี Pain Point ในเรื่องใด มีความต้องการอะไรบ้าง และเราสามารถอำนวยความสะดวกให้พวกเขาได้ในเรื่องไหนบ้าง ถึงได้ออกแบบโฟลและรูปแบบของร้านได้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคมากเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง Third Place ที่คนรุ่นใหม่เลือกจะเข้าไปใช้เวลาเพิ่มมากขึ้น

“ผ้าที่คุณมาซักกับเราต้องสะอาด ไม่ว่าจะเป็นการซักผ้าด้วยฝาหน้า การอบแห้งแล้ว สามารถที่จะฆ่าเชื้อฆ่าไรฝุ่น สะดวกหมายความว่าร้านเราอยู่ในโลเคชั่นที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย เราต้องการครีเอท Healthy Lifestyle Community เราจะพยายามแนะนำว่า การซักผ้าที่ถูกต้อง การซักผ้าที่ดี สามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องโรคภูมิแพ้ในเด็กได้ เพราะทั้งการตกแต่งร้านหรือสไตล์ของเราจะเน้นคำว่า ‘ครอบครัว’ เป็นหลักทำให้เหมือนว่าการซักผ้าเป็นกิจกรรมที่ครอบครัวสามารถทำร่วมกันได้” 

otteri

 

ขยายสาขาอย่างรวดเร็ว เติบโตกว่า 500% ในปีที่ผ่านมา

 

“ในสภาวะเศรษฐกิจไม่ดี ผู้คนอาจลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยต่างๆ ลง เช่น ไม่กินข้าวนอกบ้าน ไม่ซื้อกาแฟแพงๆ แต่ก็ยังคงต้องการ สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาดอยู่ดี”

Otteri wash & dry แบรนด์ผู้นำในธุรกิจร้านสะดวกซักของไทย ปัจจุบันมีกว่า 203 สาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่เหนือจรดใต้ โดยเป้าหมายในปี 2020 นี้ต้องการจะขยายสาขาให้ได้ 500 สาขา ทั้งการเปิดสาขาของ Otteri เอง และ การขยายตัวของแฟรนไชส์ทั่วประเทศ “เรามีสาขาตั้งแต่เหนือสุดที่เชียงราย ไปจนถึงสงขลา และเราจะขยายสาขาเพิ่มอีกในทุกๆ ปี” เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ร้านสะดวกซักอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ที่ได้เริ่มเทรนด์ร้านสะดวกซักที่ทำให้คนเปลี่ยนพฤติกรรมไปอย่างชัดเจน ที่แม้ไม่ได้เข้ามาในอุตสาหกรรมนี้เป็นคนแรก แต่ก็เป็นรายแรกที่ให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์ และการทำตลาด จนปัจจุบันมีสาขากระจายไปทั่วประเทศมากที่สุดแล้ว

เหตุผลที่ควรเลือก แฟรนไชส์ Otteri wash & dry

  • ทีมงานที่มีประสบการณ์ในการทำเครื่องซักผ้าอุตสาหกรรม พร้อมมีทีมงานคอยให้บริการด้านเทคนิคและ ฝึกอบรมบุคลากร
  • สามารถช่วยแนะนำและวางแผนด้านการลงทุน
  • ช่วยเรื่องการวางแผนการตลาดและกลยุทธ์ทางการตลาด
  • มีรูปแบบการตกแต่งร้านสไตล์ญี่ปุ่น เน้นประโยชน์ใช้สอย ความเรียบง่าย และ สวยงาม
  • มีระบบสนับสนุนแฟรนไชส์ซี และ ระบบสนับสนุนลูกค้า “LAUNDRY FARM”
  • การรับประกันนาน 3 ปี พร้อม การซ่อมบำรุงตลอดอายุการใช้งาน และ อะไหล่สำรองไม่น้อยกว่า 10 ปี

เพราะการขยายสาขาอย่างรวดเร็ว Otteri จึงต้องหาระบบที่มาดูแลเรื่อง After Sales Service ให้แก่ร้านแฟรนไชส์ต่างๆ จึงได้เลือก “ขวัญใจ” เป็นตัวช่วยประสานงานแจ้งซ่อมและเก็บข้อมูล โดยก่อนหน้านี้ทีมงานค่อนข้างทำงานหนัก วุ่นวาย เพราะต้องรับเรื่องจากทางสาขา และต้องมาทำเอกสาร ทำรายงานอีก อาจจะทำให้บางเคสหลุดมือไป จึงต้องการหา Solution ที่เข้ามาช่วย

“เรามี After Sales Service ให้สำหรับ Franchisee ทั้งในรูปแบบของ Preventive Maintenance ทุก ๆ 2 เดือน ไม่ต้องรอให้เครื่องเสีย เราก็เข้าไปตรวจสอบดูแลให้ รวมถึง On Call Service เมื่อเครื่องมีปัญหา สามารถติดต่อเรามาได้ทันที” คุณคิมเล่าให้ฟังถึงการ Service ที่มีให้กับแฟรนไชส์ทุกร้าน โดยจะมีทีมงานเข้าไปตรวจสอบอุปกรณ์ทุกๆ 2 เดือน แม้อุปกรณ์จะไม่ได้ชำรุด โดย Service นี้จะมีให้กับแฟรนไชส์ทุกสาขาไม่ว่าจะซื้อแพคเกจไซส์ใดก็ตาม

“ขวัญใจเข้ามาในช่วงจังหวะที่ถูกต้อง สำหรับเรามากๆ เพราะว่าเรากำลังที่จะขยายตัวสูงขึ้น After Sales เป็นสิ่งที่เราให้ Priority สูงสุด” ก่อนหน้านี้การบริหารงานโดยใช้ระบบแมนนวล ใช้บุคลากรในทุกขั้นตอนจึงได้หา Solution ที่ช่วยลด Manpower ลง โดย Kwanjai ระบบประสานงานแจ้งซ่อมออนไลน์ ที่ให้ผู้แจ้งสามารถแจ้งซ่อมผ่านไลน์ได้ โดยไม่ต้องลงโปรแกรม นอกจากนี้ยังมีสรุปข้อมูลที่สามารถดูได้ทุกที่ทุกเวลา รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นทันที ทั้งในเรื่องของเครื่องจักรและบริการ สามารถนำการวิเคราะห์ผลที่ได้มาปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้น

 


เบื้องหลัง Otteri Service

เครื่องกินเหรียญ เครื่องมีปัญหา เครื่องค้าง ทุกคนที่พบเจอปัญหาเหล่านี้ก็ต่างติดต่อ Otteri Service บริการเซอวิสพิเศษที่จะช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ให้กับคุณลูกค้า หรือสาขาทั่วประเทศ ครั้งนี้ทีมขวัญใจขออนุญาตพูดคุยกับ พี่กบ หญิงแกร่งหนึ่งในทีม Service คอยประสานงานกับลูกค้า สาขา และทีมช่าง

พฤหัส สุกิมานิล (พี่กบ)
Service & Admin – Otteri wash & dry

ขอเล่าก่อนว่า ก่อนหน้านี้ทีม Kwanjai ได้เข้าไปพรีเซนต์ระบบประสานงานแจ้งซ่อมให้แก่ทีมงาน Otteri โดยครั้งนั้นพี่กบ ก็ได้นั่งอยู่ด้วยในที่ประชุม โดยเริ่มพี่กบมีท่าทีกังวลใจ ว่าระบบที่คุณคิมจะนำมาให้ใช้ จะเพิ่มภาระขึ้นไปอีกหรือเปล่า เพราะงานที่ทำอยู่ ก็ค่อนข้างวุ่นวายพอสมควร พี่กบมีหน้าที่รับผิดชอบเยอะต้องรับโทรศัพท์การแจ้งซ่อม ส่งเรื่องให้กับทีมช่าง ทำให้วุ่นวายตั้งแต่เช้าจรดเย็น

“ขวัญใจเข้ามาช่วยเราได้เยอะเลยค่ะ” คำพูดที่พี่กบพูดกับทีมงาน หลังจากที่พี่กบได้ใช้งานระบบขวัญใจจริงๆ โดยทุกวันนี้พี่กบไม่ต้องรับสาย ทำเอกสาร ติดต่อช่าง ให้วุ่นวาย ตอนนี้มีหน้าที่ Manage งานผ่าน Flow ของขวัญใจ ทำให้มีเวลาไปทำอย่างอื่นอีกมากมาย “เคสงานแจ้งซ่อมเข้ามา ภายในวัน-สองวันนี้ จะไม่มีหลุดเลย เพราะว่าเราเห็นทุกงานที่แจ้งซ่อมเข้ามา และเราส่งต่อให้ทีม Action ต่อทันที” การที่ใช้ Manpower เยอะอาจจะมีบ้างที่ทำให้เกิด Human Error การที่มีระบบเข้ามา จะช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดเวลา ลดขั้นตอนการทำงาน

Flow การแจ้งซ่อมของ Otteri

ลูกค้า (แจ้งซ่อม) > Area Supervisor (ตรวจหน้างาน) > Admin พี่กบ (กระจายงานให้ทีมช่าง) > ทีมช่าง (เข้าซ่อมแซม)

ปัจจุบันนี้ Otteri ได้เริ่มใช้ Kwanjai ระบบประสานงานแจ้งซ่อม ในเขตกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล โดยเร็วๆ นี้กำลังจะเริ่มขยายไปให้แฟรนไชส์ทางต่างจังหวัดใช้ เพราะจะทำให้ส่วนกลางสามารถ Manage งานที่เข้ามาและจัดแจงทีมงานได้ง่ายขึ้น

ทุกวันนี้ธุรกิจไหนๆ ก็ต่างมีคู่แข่งเยอะแยะไปหมด ฉะนั้นสิ่งที่ควรคำนึงก็คือเรื่อง Service ต่อให้ เพราะทุกวันนี้ผู้บริโภคไม่ได้มองหาแค่ของราคาถูกอีกต่อไป สิ่งที่พวกเค้าต้องการคือ ของราคาดี คุณภาพดี และต้องมีบริการที่ดีควบคู่กันไปด้วย ฉะนั้นแล้ว After Sales Service จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ตัวอย่าง ระบบแจ้งซ่อม Otteri Service

 


 

“ขวัญใจ”  ระบบประสานงานแจ้งซ่อม อาคารสำนักงาน คอนโดมิเนียม บ้าน อุปกรณ์เครื่องใช้ ด้วยรูปแบบทันสมัย ใช้งานง่าย ช่วยลดปัญหาการ สื่อสารผิดพลาดที่จะนำมาซื่งการเสียเวลา และสูญเสียต้นทุน พร้อมทั้งประมวลผลได้อย่างทันที แสดงผลผ่าน Smart Dash Board ทำให้เห็นข้อมูลง่าย รู้ปัญหาเร็ว ปรับกลยุทธ์ได้ทันเวลา

“รู้ปัญหา อุดรอยรั่ว ลดการสูญเสียต้นทุน”

ขอ Demo ระบบขวัญใจ ฟรี!