“In House DATA” เก็บข้อมูล = ลดต้นทุน

ผู้เข้าชมทั้งหมด : 120


คำกล่าวที่ว่า “DATA is King” มันจริงหรือไม่

หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้ คำกล่าวที่ว่า DATA is King แล้วมันจริงหรือไม่ ทำไมเราต้องให้ความสำคัญกับมันขนาดนั้น? การเก็บ DATA ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด หลากหลายคนก็ออกมาพูดถึงการเก็บ DATA เพราะการที่เรามีข้อมูลอยู่ในมือมันสามารถทำให้เราได้รู้อะไรต่างๆ ที่ซ่อนอยู่หลายอย่างทั้งพฤติกรรมผู้บริโภค Customer Journey หรือสามารถนำข้อมูลไปทำ R&D ก็ได้ยิ่งเรารู้จักลูกค้ามากเท่าไหร่ เรายิ่งจะสามารถนำเสนอสินค้าและบริการได้ตรงกับความต้องการมากเท่านั้น หลากหลายบริษัทให้ความสำคัญกับการเก็บ DATA ของลูกค้ามาก แต่รู้หรือไม่ว่า DATA อีกอย่างที่สำคัญที่ควรเก็บ และให้ความสำคัญกับมันคือ In House DATA หรือ การเก็บข้อมูลภายในบริษัท

< อ่านบทความ : ฐานข้อมูล เสริมความแกร่ง – Bid Data, Says it all >

เก็บ DATA ภายในบริษัท (In House DATA)
ทำให้ลดต้นทุนได้มากกว่าที่คิด

นอกจากการเก็บข้อมูลของลูกค้าแล้ว การเก็บข้อมูลของบริษัทเป็นข้อมูลอีกอย่างที่เราควรให้ความสนใจ เพราะมันจะช่วยทำให้เรารู้ว่าธุรกิจของเราเสียเงินและลงทุนไปกับเรื่องใดบ้าง และเราสามารถปรับปรุงมันได้ยังไง หากเรามีข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วนทำให้เราสามารถวางแผนการดำเนินงานได้อย่างถูกต้องบนพื้นฐานของความเป็นจริง ตัดบางสิ่งบางอย่างที่ไม่จำเป็น เพิ่มบางอย่างที่จำเป็น นำเงินทุนที่เป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดไปลงทุนกับสิ่งที่ถูกต้อง

สำหรับธุรกิจอสังหาฯ แล้ว การมีการเก็บข้อมูลที่เป็นถือเป็นการถือไพ่เหนือกว่า นอกจากจะสามารถลดต้นทุนได้แล้ว ยังสามารถสร้างความพึงพอดีใจได้มากกว่าอีกด้วย

 


Kwanjai Dashboard
แสดงผล DATA พร้อมนำไปใช้ได้เลย

เชื่อว่าหลายบริษัทมี DATA อยู่ในมือ แต่การที่จะนำมาใช้นั้นมันไม่ได้ง่ายอย่างนั้น ไหนจะต้องเสียเวลา Cleansing Data เสียเวลา Pivot เพื่อ Analyze ข้อมูล ซึ่งมันค่อนข้างจะกินเวลาไปมากมายเลยทีเดียว คนที่เคยทำข้อมูลแบบนี้คงรู้กันดีว่ามันน่าเบื่อแค่ไหน Kwanjai เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่จะทำให้เราเห็น In House DATA ในด้านของการซ่อมแซมภายในแต่ละโครงการ หรือสาขา โดยเก็บข้อมูลจากผู้ใช้ที่ทำการแจ้งซ่อมเข้ามาในระบบและแสดงผลให้ผู้ใช้งานได้เห็นข้อมูลโดยละเอียด สามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์ต่อได้โดยง่ายเพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงาน ทำให้เราสามารถลงทุนไปกับสิ่งที่มีค่า และให้ผลตอบแทนเราได้ดีที่สุด

ขอ DEMO ระบบแจ้งซ่อม Kwanjai

 

Kwanjai by BUILK ระบบประสานงานแจ้งซ่อม รูปแบบทันสมัย ใช้งานง่าย ช่วยลดปัญหาการสื่อสารผิดพลาด ที่จะนำมาซึ่งการเสียเวลา และสูญเสียต้นทุน พร้อมทั้งสามารถ Export ข้อมูลทั้งหมดออกมาเป็นไฟล์ Excel เพื่อนำข้อมูลรายละเอียดมาวิเคราะห์ต่อได้ นอกจากนี้เรายังมี Summary Dashboard ที่แสดงข้อมูลการแจ้งซ่อมโดยละเอียดของแต่ละโครงการได้อย่างรวดเร็ว

แสดงสถานะการแจ้งซ่อมปัจจุบัน

แสดงสถานะของการแจ้งซ่อมโดยรวมของแต่ละโครงการว่ามี Process ถึงไหนบ้างแล้ว เช่น มีการแจ้งซ่อมเข้ามากี่งาน กำลังดำเนินการอยู่กี่งาน และทำเสร็จไปแล้วกี่งาน โดยข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปประเมินประสิทธิภาพการและวัดผลการทำงานของบุคลากรได้ สามารถดูจากหน้านี้ได้เลยว่าหากงานเข้ามาเยอะ แต่ทำงานไม่ทันก็ควรจ้างบุคลากรเพิ่ม

Top 10 Defect

หลากหลายบริษัทที่ใช้ Kwanjai ต่างก็ชอบฟังก์ชั่นการแสดงผลนี้ เพราะมันจะทำให้เราเห็นว่า การแจ้งซ่อมต่างๆ ที่ถูกแจ้งซ่อมเข้ามาเป็นการแจ้งซ่อมในหมวดหมู่อะไรเป็นส่วนใหญ่ และนอกจากนี้ยังสามารถกดเข้าไปดูได้ด้วยว่าในหมวดหมู่นั้นเป็นการแจ้งซ่อมเรื่องอะไร ซึ่งสามารถนำข้อมูลส่วนนี้มาวิเคราะห์ต่อและนำมาปรับปรุงเพื่อให้ประสิทธิภาพ

ติดตามการทำงาน

แสดงรายละเอียดของการแจ้งซ่อมแต่ละโครงการ / สาขา ที่เลยกำหนดการซ่อม สามารถเลือกเฉพาะ โครงการ / สาขาที่ต้องการดูได้ แสดงรายละเอียดว่าแต่ละงานเป็นงานแจ้งซ่อมประเภทใด และเลยกำหนดมาแล้วกี่วัน

วิเคราะห์ปัญหา

Summary การแจ้งซ่อมที่เลยกำหนดว่าแต่ละ โครงการ / สาขา มีทั้งหมดกี่งาน เกินกำหนดมากที่สุดใช้เวลากี่วัน และน้อยที่สุดกี่วัน

ตรวจสอบวันเวลาปฏิบัติงาน

แสดงข้อมูลการลาของพนักงานแต่ละคน โดยแสดงได้ว่าพนักงานลาช่วงวันและเวลาไหนบ้าง เพื่อจะได้จัดสรรค์แบ่งงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

แม้ว่าการได้มาซึ่ง In House DATA จะต้องเสียต้นทุนไปบ้างเล็กน้อย แต่ในระยะยาวนั้นมันจะสามารถลดต้นทุนได้อย่างไม่น่าเชื่อ เป็นการใช้ทรัพยากรหรือสิ่งที่เรามีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดความคุ้มค่าที่สุด สามารถลดทั้งต้นทุนทางด้านเงิน และด้านเวลา

Big Data เป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสนใจ แต่ In House DATA จะเป็นสิ่งที่ทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ

 

ขอ DEMO ระบบแจ้งซ่อม Kwanjai